“ขับรถชนแบบไม่มีคู่กรณี แจ้งเคลมประกันอย่างไร ?”

ขับรถชนแบบไม่มีคู่กรณี แจ้งเคลมประกันอย่างไร

          ขับรถชนแบบไม่มีคู่กรณี เป็นอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการขับรถเฉี่ยวชน ฟุตบาท ต้นไม้ ประตูรั้ว หรือกำแพงบ้าน ถือเป็นการขับรถชนแบบไม่มีคู่กรณีทั้งสิ้น แล้วอย่างนี้จะทำอย่างไรต่อไป ทำประกันไว้จะแจ้งเคลมได้หรือเปล่า วันนี้ TCB มีคำตอบ
          ก่อนอื่นต้องดูก่อนว่า เราทำประกันชั้นไหนไว้ ถ้ารถยนต์ของคุณทำประกันชั้น 1 ก็สบายใจได้เลย เพราะประกันชั้น 1 จะคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นจากกรณีขับรถชนแบบไม่มีคู่กรณี แต่ถ้าเป็นประกันภัยประเภท 2+, 3+ ไม่สามารถเคลมได้

ขั้นตอนแจ้งเคลมประกัน

  • ติดต่อบริษัทประกันเพื่อแจ้งเคลม  ขั้นตอนแรกคือให้ติดต่อกับบริษัทประกันภัยแจ้งขอเลขเคลมเพื่อจะนำรถเข้าซ่อม จะเดินทางไปที่สำนักงานที่ตั้งของบริษัทประกันภัยเองหรือติดต่อทางโทรศัพท์ก็ได้ ซึ่งทางบริษัทประกันภัยจะขอรายละเอียดต่างๆของการเกิดอุบัติเหตุและตัวรถเพื่อออกใบเคลมให้เรา แนะนำให้รีบติดต่อเคลมหลังจากเกิดเหตุเร็วที่สุด เพื่อลดขั้นตอนในการดำเนินการ
  • แจ้งรายละเอียดของอุบัติเหตุ  จากนั้นให้คุณแจ้งรายละเอียดของผู้เอาประกันภัยเอง เช่น หมายเลขกรมธรรม์ ชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ แจ้งรายละเอียดของผู้ขับขณะเกิดเหตุและตัวรถที่จะเคลม รวมถึงวัน เวลา สถานที่ที่เกิดอุบัติเหตุ แจ้งว่าขับไปชนอะไรมา มีรอยชนตรงไหน
  • เจ้าหน้าที่ประกันภัยประเมินรถ  หลังจากแจ้งเคลมเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ประกันภัยจะขอตรวจสอบประเมินสภาพรถ ในกรณีที่่ขับรถไปสามารถทำได้เลย แต่ในกรณีที่โทรแจ้ง จะต้องนัดวัน เวลา กับเจ้าหน้าที่ประกันให้มาตรวจสอบความเสียหาย
  • รับใบเคลม เอารถเข้าซ่อม ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากเจ้าหน้าที่ประเมินความเสียหายแล้ว จะออกใบเคลมให้สามารถนำรถเข้าไปซ่อมกับอู่ในเครือของประกันหรือศูนย์ของบริการตามวันเวลาที่คุณสะดวกได้เลย

          เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเคลมและส่งรถซ่อมได้แล้ว เพราะการเลือกทำประกันภัยชั้น 1 ให้คุ้มครองรถของคุณแม้ชนแบบไม่มีคู่กรณี หรือมีคู่กรณี อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณคิดว่าขั้นตอนถึงจะดูไม่ยุ่งยากแต่ก็ยังต้องการที่ปรึกษา เพราะเวลาเกิดเหตุจริง อาจจะมีปัจจัยอื่นทำให้ไม่ได้รับความสะดวก และต้องการคำปรึกษาที่ถูกต้อง ใครที่ประกันใกล้หมดแล้วกำลังมองหาประกันรถยนต์

สามารถติดต่อ TCB ได้ที่ tcbhy@taksincons.com หรือ Tel : 074-345991-4 # 111 Mobile : 094-2911800

ติดต่อสอบถามโดยตรง

เรายินดีที่จะให้คำปรึกษาในทุกด้านประกันภัย